DLG lên tiếng sau vụ Lilama 45.3 gửi đơn đề nghị mở thủ tục phá sản

Lãnh đạo Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLGL, DLG) chính thức lên tiếng sau khi bị một đối tác yêu cầu mở thủ tục phá sản.

1

Trụ sở Tập đoàn Đức Long Gia Lai tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai

Theo ông Nguyễn Tường Cọt - Tổng giám đốc DLG cho biết, Công ty có phát sinh khoản nợ với CTCP Lilama 45.3 (L45.3), về việc cung cấp, lắp đặt thiết bị cơ khí thủy công, công trình Thủy điện Đăk Pô Cô tại tỉnh Kon Tum. Sau đó, Lilama 45.3 đã khởi kiện đòi nợ tại tòa án. Theo quyết định của các bản án và quyết định thi hành án, DLG phải trả cho Lilama 45.3 khoản nợ gốc là hơn 14,7 tỷ đồng và lãi chậm thanh toán là hơn 2,3 tỷ đồng, tổng cộng khoảng 18 tỷ đồng.

Sau khi ban hành quyết định thi hành án, ngày 11/4/2023, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Pleiku đã mời đại diện của hai bên để thống nhất việc thi hành án. Tại buổi làm việc, DLGL đề xuất lịch trả nợ cho Lilama 45.3 theo lộ trình từ năm 2023 đến năm 2026, nhưng đại diện Công ty Cổ phần Lilama 45.3 vẫn không chấp thuận.

“Sau buổi làm việc trên và sau khi nhận được thông báo thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với ban lãnh đạo CTCP Lilama 45.3, đề nghị hai bên gặp nhau để làm việc, bàn giải pháp thanh toán công nợ. Phía Lilama 45.3 tỏ ra không thiện chí, mà lại gửi đơn đến Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai yêu cầu mở thủ tục phá sản. Đây là yêu cầu không chính đáng và không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành”, Tổng giám đốc DLG cho biết thêm.

1694091503cot

Ông Nguyễn Tường Cọt - TGĐ Tập đoàn Đức Long Gia Lai

Từ năm 2020 – 2023, do ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, khủng hoảng kinh tế toàn cầu, lạm phát gia tăng do xung đột Nga - Ukraine căng thẳng kéo dài; trong nước, việc áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ, lãi suất ngân hàng tăng cao, việc tiếp cận vốn hạn chế khiến nhiều doanh nghiệp trong cả nước đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn về tài chính, Tập đoàn Đức Long Gia Lai cũng không phải là ngoại lệ.

Dù vậy, DLG vẫn đang khắc phục một cách hiệu quả và hiện đang tổ chức các hoạt động SXKD bình thường theo đúng các quy định hiện hành, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp vào ngân sách Nhà nước và có trách nhiệm đầy đủ với cổ đông, nhà đầu tư, khách hàng.

Công ty không bị mất khả năng thanh toán và có tổng tài sản khoảng 10 ngàn tỷ đồng; nguồn tài chính đủ khả năng trả nợ cho các đối tác, khách hàng, ngân hàng từ hoạt động SXKD cũng như nợ phải thu khá lớn từ các đối tác. Khoản nợ của Công ty CP Lilama 45.3 là rất nhỏ, hoàn toàn nằm trong khả năng thanh toán, DLG không thuộc đối tượng phải áp dụng Luật Phá sản.

Việc giải quyết nợ theo các bản án phải được thực hiện theo sự thống nhất giữa hại bên. Trường hợp các bên không thống nhất được phương thức thanh toán thì việc thanh toán công nợ được thực hiện theo Luật Thi hành án dân sự năm 2008 và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự năm 2014.

Việc DGL chậm công bố thông tin thông báo mở thủ tục phá sản của Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai, ngày 5/9, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh có văn bản nhắc nhở. Theo Tập đoàn DLGL, đó là do lỗi của bộ phận pháp chế của Công ty. Ngày 29/7/2023, sau khi nhận được thông báo của Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai, trưởng bộ phận pháp chế có người thân bị ốm nặng, đã phải về quê chăm sóc cho đến nay vẫn chưa trở lại làm việc, không kịp thời báo cáo cho lãnh đạo Công ty và bàn giao lại văn bản để thực hiện việc công bố thông tin theo quy định. Công ty cam kết sẽ thực hiện các nội dung công bố thông tin để không xảy ra sự việc chậm trễ như trên.

Về CTCP Lilama 45.3, theo báo cáo tài chính soát xét, ghi nhận lợi nhuận sau thuế âm gần 10 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với khoảng lỗ cùng kỳ năm ngoái và tăng gấp đôi so với báo cáo công ty tự lập. Ở bảng cân đối kế toán, nợ phải trả tính đến cuối tháng 6/2023 của Lilama 45.3 là 340 tỷ đồng, gấp 17 lần vốn chủ sở hữu 20,7 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số đầu năm 30,7 tỷ đồng.

1694091667screen-shot-2023-09-05-at-14-58-58

Công ty Cổ phần Lilama 45.3. Ảnh: Internet

Khoản nợ mà Lilama 45.3 yêu cầu toà án mở thủ tục phá sản đối với DLG là 18 tỷ đồng, trong khi tài sản của DLG hơn 10 ngàn tỷ đồng (chưa bao gồm tài sản hợp nhất của các các công ty con), chiếm tỷ trọng rất nhỏ so với tổng tài sản, hơn nữa đây là khoản nợ của công ty con mà DLG bảo lãnh.

Qua vụ việc này, ông Nguyễn Tường Cọt kiến nghị: “Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai trả đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản lại cho Công ty cổ phần Lilama 45.3, nếu không sẽ tạo tiền lệ xấu về các trường hợp tương tự ở những lĩnh vực khác, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Xin nói thêm, khoản nợ khoảng 18 tỷ đồng nói trên thuộc về công ty con do Tập đoàn DLGL bảo lãnh.

Rất mong các cơ quan báo chí hết sức cân nhắc, thận trọng khi thông tin về việc này. Vì DLG là Công ty đại chúng, cổ phiếu được niêm yết trên Sàn chứng khoán HOSE với trên 60.000 cổ đông. Công ty vẫn đang hoạt động bình thường theo đúng các quy định pháp luật hiện hành”.

Bài viết nổi bật

Đức Long Gia Lai trao hơn 1.500 xuất quà nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024

 • Mô tả

  Tập đoàn Đức Long Gia Lai luôn chú trọng công tác an sinh xã hội, xem đây là trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng. Kể từ khi thành lập đến nay, hằng năm Tập đoàn Đức Long Gia Lai luôn chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, ....

 • DLG: Doanh thu quý 4 tăng gần 16% so với cùng kỳ

 • Mô tả

      Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLGL; HoSE: DLG) vừa công bố thông tin Báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất quý 4 năm 2023...

   

  31/01/2023

 • DLG THANH TOÁN KHOẢNG 145 TỶ ĐỒNG CHO NGÂN HÀNG BIDV VÀ VIETINBANK

 • Mô tả

        Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HOSE: DLG) vừa thanh toán khoảng 145 tỷ đồng đối với Ngân hàng BIDV và Vietinbank...

   

  05/1/2023

 • dt1
  dt2
  dt1
  dt2
  dt1
  dt2
  5

  Đăng ký nhận tin

  Email(*)
  Trường bắt buộc

  Gửi

  TRỤ SỞ CHÍNH

  90 Lê Duẩn, P. Phù Đổng, TP. Pleiku, Tỉnh Gia Lai
  (84-269) 3 748 367 - Fax: (84-269) 3 748 366
  duclong@duclonggroup.com
  http://www.duclonggroup.com

  Mạng xã hội

  icon-vn.jpg
  icon-en.jpg