Thủy điện Đắk Pô Cô: Hòa lưới điện quốc gia trước 3 tháng so với kế hoạch

Với tinh thần quyết tâm cao độ của Ban quản lý dự án, đơn vị tổng thầu thi công, thủy điện Đắk Pô Cô sẽ cán đích sớm hơn so với kế hoạch đề ra.

Trở lại công trình thủy điện Đắk Pô Cô vào những ngày tháng 2, chúng tôi khá ấn tượng bởi tiến độ thực hiện nhanh đến chóng mặt cũng như những hoạt động an sinh mà công trình này mang lại. Chỉ cách đây chừng 2 tháng, Đắk Pô Cô mới xây dựng phần thô, nhưng giờ trước mắt chúng tôi đã thấy một thủy điện Đắk Pô Cô thành hình, các hạng mục xây dựng công trình chính gần như đã hoàn thành, đập tràn đã chính thức hoàn thiện, chặn dòng để thi công đập dâng. Cửa van vận hành đập tràn cũng đã lắp đặt xong. Kênh dẫn nước, phần hoàn thiện Nhà máy đã hoàn thành để bàn giao mặt bằng sạch cho Nhà thầu Cơ điện lắp đặt và tổ hợp thiết bị.


“Đăk Pô Cô là công trình đầu tiên đạt tiến độ vượt bậc như vậy”

Ông Trần Trọng Ni- Phó ban quản lý dự án thủy điện Đắk Pô Cô cho biết: “Trong suốt những năm công tác ở lĩnh vực thủy điện, tôi đã thực hiện không dưới 10 công trình, thế nhưng, Đăk Pô Cô là công trình đầu tiên đạt tiến độ vượt bậc như vậy, tính đến nay,  công trình đã hoàn thành hơn 80% tiến độ”.

Nhà thầu chính xây dựng công trình này là Công ty Cổ phần Sông Đà 4. Đây là nhà thầu có  nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng thủy điện, các công trình tiêu biểu đã tham gia như:Thủy điện Ialy với công suất 720MW,Thủy điện Sơn La với công suất 2400MW(dự án thủy điện lớn nhất Đông Nam Á), thủy điện Hòa Bình công suất 1920MW (dự án nhà máy thủy điện ngầm của Việt Nam), thủy điện Lai Châu công suất 1200MW…

Với kinh nghiệm và năng lực của nhà thầu, đội ngũ công nhân chuyên nghiệp cùng với ban quản lý dự án có chuyên môn, luôn theo sát tình hình triển khai dự án, nhờ vậy Đắk Pô Cô hôm nay đã thực sự khoác lên mình chiếc áo mới.

Ông Trần Văn Phương, Giám đốc công ty CP Điện năng Đức Long Gia Lai (Trực thuộc Tập đoàn Đức Long Gia Lai), người đã có kinh nghiệm quản lý 2 thủy điện tại khu vực Tây Nguyên cho biết: “Với tiến độ như hiện nay, thủy điện Đắk Pô Cô sẽ sớm đi vào vận hành tổ máy 1 và sau đó 1 tháng sẽ hoàn thành và đi vào vận hành tổ máy 2, đảm bảo phát điện cũng như hòa vào lưới điện quốc gia sớm hơn so với kế hoạch ít nhất 3 tháng”. Theo ông Phương, giá bán điện trung bình hiện nay khoảng 1.200 đ/Kwh, thủy điện Đắk Pô Cô sẽ mang về không dưới 80 tỷ cho Đức Long Gia Lai mỗi năm.


Ông Trần Văn Phương, Giám đốc dự án thường xuyên xuống công trình kiểm tra, đốc thúc nhà thầu thi công dự án

Không chỉ nhanh về tiến độ, hiệu quả kinh tế, dự án thủy điện Đắk Pô Cô còn có ý nghĩa thiết thực đối với người dân nơi đây. Thông qua việc xây dựng đập tràn dự án, nơi đây sẽ hình thành cây cầu bê tông kết nối hai xã Pô Cô và Tân Cảnh. Được biết, hoạt động giao thương qua lại giữa hai xã trước đây thực hiện thông qua cây cầu treo, thiếu an toàn và mất nhiều thời gian di chuyển. Cây cầu bê tông được hình thành sẽ là động lực quan trọng kết nối kinh tế, văn hóa xã hội giữa xã Pô Cô và Tân Cảnh. Nhờ vậy, người dân nơi đây ưu ái đặt cho cây cầu tên gọi thân thương: “Cầu dân sinh Đức Long Gia Lai”.

Không những thế, dự án thủy điện Đắk Pô Cô còn góp phần quan trọng tạo công ăn việc làm cho người dân nơi đây thông qua việc sử dụng lao động bản địa trong xây dựng và vận hành dự án. Đồng thời, dự án khi đi vào phát điện đóng góp vào ngân sách của tỉnh nhà hàng chục tỷ đồng.

Có thể nói, chỉ vài tháng nữa thôi, một công trình thủy điện nữa trên địa bàn tỉnh Kon tum nói riêng, khu vực Tây nguyên nói chung sẽ hoàn thành và góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước. Cũng khoảng thời gian này, Đắk Pô Cô sẽ rộn ràng tiếng máy móc vận hành, tiếng sóng nước gầm vang. Đó sẽ công trình biểu tượng về nghiệp vụ chuyên môn cũng như tiến độ thực hiện trong hệ thống các thủy điện mang thương hiệu Đức Long Gia Lai.

Mai Tiên

 

Công trình thủy điện Đắk Pô Cô nằm trên địa bàn hai xã Pô Cô và Tân Cảnh thuộc huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum. Với công suất lắp máy 15 MW, hàng năm công trình sẽ cung cấp điện năng cho lưới điện quốc gia khoảng 66,00 triệu KW/h.
     Với tổng giá trị đầu tư xây dựng là 530 tỷ đồng, sau khi hoàn thành
, công trình sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội không chỉ riêng khu vực hai xã Pô Cô và Tân Cảnh mà còn là động lực phát triển kinh tế của huyện Đắk Tô và tỉnh Kon Tum.