DLG: Nhà tiên phong hoán đổi cổ phiếu với doanh nghiệp ngoại

Với việc hoán đổi thành công gần 20 triệu CP, Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HOSE: DLG) đã chính thức trở thành chủ sở hữu mới của công ty Mass Noble Investment Limited ( Mỹ), đồng nghĩa với việc danh chính ngôn thuận nắm quyền quản lý, điều hành và kinh doanh nhà máy ANSEN. Đích thân ông Chris Brown, Chủ tịch HĐQT công ty Mass Noble trao quyền sở hữu công ty cho DLG tại Lễ trao quyền sở hữu công ty Mass Noble và bàn giao nhà máy ANSEN được tổ chức sáng ngày 16/6 tại Tp.HCM.

Hai bên đã đi đến thống nhất việc chuyển giao quyền điều hành chính thức hoàn tất, Đức Long Gia Lai có toàn quyền quyết định đối với việc kinh doanh của công ty Mass Noble và nhà máy ANSEN. Với giá trị tài sản, nguồn lao động gần 3.000 nhân viên, tài chính sẵn có cùng với thị trường tiêu thụ ổn định và uy tín đã được khẳng định của Mass Noble, DLG đã có được bước hợp tác đầu tư khôn ngoan khi chi phí đầu tư thấp nhưng mang lại hiệu quả cao, ổn định. 

Ông Bùi Pháp, Chủ tịch HĐQT DLG cho biết, thông qua hoán đổi cổ phiếu, DLG chính thức đầu tư vào lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, lĩnh vực mới này sẽ mang lại những khoản doanh thu tương đối lớn, đóng góp vào cơ cấu doanh thu, lợi nhuận của DLG ngay từ năm 2015 này. Cụ thể, năm 2014, Mass Noble đạt doanh thu 75 triệu USD, kế hoạch 2015 là 100 triệu USD và trong các năm tới sẽ tăng trưởng 30%/năm. Hiện thị trường tiêu thụ chính của Ansen là 60% tại Mỹ, 40% tại châu Âu

“Ngoài nhà máy tại Trung Quốc, trong vòng 3 năm tới DLG sẽ mở thêm 3 nhà máy tại TPHCM, Đà Nẵng và Bình Định” – ông Pháp khẳng định.

Cũng tại đây, Đức Long Gia Lai gây bất ngờ hơn nữa khi công bố Mass Noble chính là công ty thành viên thuộc quyền sở hữu của Quỹ đầu tư Global Emerging Markets (GEM). Đây là quỹ đầu tư đã có bước hợp tác phát triển lâu dài với Đức Long Gia Lai thông qua nhiều biên bản hợp tác được ký kết trước đó. Với nền tảng trên, thông qua thương vụ hoán đổi với Mass Noble, ông Chris Brown, nhà đồng sáng lập, giám đốc điều hành quỹ GEM đồng thời là Chủ tịch HĐQT Mass Noble chính thức trở thành thành viên HĐQT DLG, tham gia vào quá trình điều hành, hoạch định chiến lược trong mục tiêu phát triển mở rộng sang thị trường quốc tế của DLG.

Thương vụ hoán đổi giữa DLG và Mass Noble là thương vụ đầu tiên trong lịch sử tài chính nước ta, lần đầu tiên một doanh nghiệp trong nước mạnh dạn mua lại doanh nghiệp nước ngoài không phải bằng tiền mặt, mà thông qua hình thức hoán đổi cổ phiếu. Giới chuyên gia đặt rất nhiều kỳ vọng vào thương vụ này, chiến lược tiếp theo của DLG đưa ra cho hoạt động kinh doanh của Mass Noble và nhà máy ANSEN sẽ tiếp tục là mục tiêu quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư cũng như các doanh nghiệp trong nước. 

Mai Tiên